Hướng dẫn

Gọi ngay để được tư vấn

Chùa Cầu Hội An (theo Innotour)

Là công trình duy nhất có gốc tích Phù Tang trong lịch sử, chùa Cầu được xây dựng vào đầu thế kỷ 17 bởi các thương nhân Nhật Bản. Do vậy, chùa Cầu cũng có tên gọi khác là cầu Nhật Bản. Cầu có chiều dài gần 18m. Kết cấu các phần của cây cầu được thiết kế khá công phu, tỉ mỉ theo kiểu trên là nhà, dưới là cầu, tức cầu có mái che, gồm 7 gian, trong đó 5 gian giữa nằm trên mặt nước, 2 gian hai đầu nằm trên bờ phía Tây và phía Đông được thiết kế như cổng dẫn vào. Trên cửa chính của Chùa Cầu có một tấm biển lớn chạm nổi 3 chữ Hán là “Lai Viễn Kiều” với ý nghĩa là “Cầu đón khách phương xa”.

Chùa Cầu Hội An - những bí ẩn tâm linh đến vẻ đẹp kiến trúc độc đáo 03
Chùa cầu Hội An – đẹp từ câu chuyện lịch sử với những bí ẩn tâm linh

Ngày nay, chùa Cầu là cả một câu chuyện dài với những bí ẩn tâm linh mà khó có thể khám phá, hiểu hết được. Những lớp bụi thời gian không ngừng phủ lên, tưởng chừng có lúc công trình này sẽ đi vào lãng quên, nhưng không Chùa Cầu vẫn sẽ mãi đẹp, sẽ mãi là đề tài thu hút hàng nghìn người khám phá, tìm hiểu và nghiên cứu.

1. Vị thế yếm giữ thủy quái

Theo truyền thuyết, những người Nhật đầu tiên sinh sống gần chùa Cầu thường xuyên nhìn thấy trên mặt sông xuất hiện sống lưng của hai con thủy quái. Nó quẫy mình, gây ra các trận động đất, thậm chí có cả núi lửa phun trào, gây ra đại họa. Do vậy những người Nhật định cư ở Hội An đã tìm thầy phong thủy giỏi để xem thế đất và xây dựng cầu ở nơi đây, tượng trưng cho thanh kiếm đâm ngay xuống sống lưng thủy quái, khiến nó không thể gây ra động đất thiên tai nữa.

Chùa Cầu Hội An - những bí ẩn tâm linh đến vẻ đẹp kiến trúc độc đáo 04
Vị thế yếm giữ thủy quái

2. Mắt cửa huyền bí

Đi dọc các tuyến phố trong lòng phố cổ Hội An, bất cứ đâu, từ các công trình kiến trúc đến cái ngôi nhà cổ, mắt cửa luôn hiện hữu và cũng có thể dễ dàng nhìn thấy ngay cổng vào chùa Cầu.

Mắt cửa làm bằng gỗ, chạm khắc rất công phu, mang nét văn hóa tâm linh từ xa của cư dân Phố Hội, thể hiện cho khát vọng về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, tránh được hoạn nạn, rủi ro, tránh không cho tà ma xâm phạm vào, tránh mang điềm xấu tới,…

Chùa Cầu Hội An - những bí ẩn tâm linh đến vẻ đẹp kiến trúc độc đáo 05
Mắt cửa – chi tiết nhỏ trên chùa Cầu nhưng mang nét văn hóa tâm linh từ xa của cư dân Phố Hội

3. Tượng chó và tượng khỉ đá

Theo tâm linh Việt Nam, chó là con vật có khả năng chống lại tà ma mang lại nhiều may mắn. Người ta có thể trôn tượng chó đá trước cửa hoặc đặt trên bệ thờ giống như các vị thần linh. Còn khỉ là con vật thường được gọi là Linh Hầu hay Thần Hầu, trưng tụng tại chùa chiền nhằm trấn giữ xứ đất, chống lại điều xấu xâm hại.

Vì vậy, đặt tượng chó đá và khỉ đá ở chùa Cầu để tỏ ý niệm mong muốn mọi điều suôn sẻ, tốt đẹp và may mắn.

Chùa Cầu Hội An - những bí ẩn tâm linh đến vẻ đẹp kiến trúc độc đáo 06
Tượng chó đá và khỉ đá ở chùa Cầu tỏ ý niệm mong muốn mọi điều suôn sẻ, tốt đẹp và may mắn

3. Thờ Bắc Đế Trấn Võ thay vì thờ Phật

Bắc Đế Trấn Võ – vị thần bảo hộ xứ sở, mang đến niềm vui và hạnh phúc, thể hiện khát vọng thiêng liêng mà con người muốn gửi gắm cùng trời đất nhằm mong cầu mọi điều tốt đẹp.

Chùa Cầu Hội An - những bí ẩn tâm linh đến vẻ đẹp kiến trúc độc đáo 07
Thờ Bắc Đế Trấn Võ

Triết lý “vạn vật hữu linh” luôn tồn tại song hành với đời sống văn hóa tâm linh của người Hội An, nó gìn giữ, lưu truyền và tạo ra cái hồn riêng của phố Hội, của chùa Cầu.

Chùa Cầu Hội An – vẻ đẹp kiến trúc độc đáo và hiếm có

Chùa Cầu cổ kính trầm mặc, nằm yên bình và biết bao lần chứng kiến sự đổi thay của lịch sử theo thăng trầm thời gian và hơn hết cả là vẻ đẹp kiến trúc độc đáo, hiếm có thể hiện sự giao thoa của nhiều nền văn hóa, tất cả đã khoác lên phố Hội nét đẹp hiếm có của ngày hôm nay.

Chùa Cầu Hội An - những bí ẩn tâm linh đến vẻ đẹp kiến trúc độc đáo 08
Chùa Cầu cổ kính, trầm mặc khi hoàng hôn xuống

Vẻ đẹp đầu tiên là kết cấu cây cầu. Chùa Cầu là một cây cầu ngói – tức là cầu được lợp mái ngói âm dương bên trên – một nét đặc trưng của kiến trúc Việt Nam. Nhìn từ xa, chùa Cầu nổi bật với mái che cong mềm mại, uyển chuyển, tựa như cầu vồng, làm bừng sáng một góc phố cổ, cổ kính mà lại hiện đại, trầm mặc mà lại rất nhộn nhịp, đa màu sắc.

Chùa Cầu Hội An - những bí ẩn tâm linh đến vẻ đẹp kiến trúc độc đáo 09
Chùa Cầu nổi bật với đường cong của mái che mềm mại, uyển chuyển

Toàn bộ chùa và cầu đều làm bằng chất liệu gỗ, được sơn son và trạm trổ nhiều hoạ tiết tinh xảo trong kiến trúc Việt – điển hình là rồng, đồng thời điểm xuyết đôi chút phong cách Nhật Bản.

Chùa Cầu Hội An - những bí ẩn tâm linh đến vẻ đẹp kiến trúc độc đáo 10
Toàn bộ chùa và cầu đều làm bằng gỗ, được sơn son và trạm trổ nhiều hoạ tiết tinh xảo

Khéo léo được đặt trên một cây cầu, dưới là dòng nước mát trong, trên là nóc nhà bình yên che chở, Chùa Cầu là đại diện tiêu biểu cho lối kiến trúc truyền thống của các nước phương Đông. Chùa Cầu là một trong những địa điểm du lịch Hội An đầy ý nghĩa, sẽ là điểm dừng chân hoàn hảo cho chuyến đi bởi nét kiến trúc độc đáo của những cây cột bằng gỗ, được sơn son, chạm trổ kỳ công, tỉ mỉ.

Chùa Cầu Hội An - những bí ẩn tâm linh đến vẻ đẹp kiến trúc độc đáo 11
Chùa Cầu là một trong những địa điểm du lịch Hội An đầy ý nghĩa, sẽ là điểm dừng chân hoàn hảo cho chuyến đi

Chùa Cầu Hội An vắt qua 400 năm lịch sử, như một mảnh ghép nối liền giữa quá khứ với hiện tại, luôn uy nghi trầm mặc làm nhân chứng cho lịch sử một thời vang bóng nhưng vẫn sáng mãi nơi phố Hội. Khi đến Hội An bạn đừng quên một lần ghé qua nơi đây để cảm nhận và hoài niệm về chút gì đó cổ xưa, huyền bí và có một không hai này nhé!