Hướng dẫn

Gọi ngay để được tư vấn

Du lịch Cù Lao Chàm

Cù Lao Chàm là một cụm đảo cách bờ biển Hội An 15km. Cù Lao Chàm thuộc xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Tham quan du lịch Cù Lao Chàm là một trải nghiệm hết sức thú vị

Cụm đảo bao gồm 7 hòn đảo: Hòn Lao, Hòn Dài, Hòn Mồ, Hòn Tai, Hòn Nồm, Hòn Lá và Hòn Khô. Cù Lao Chàm là khu dự trữ sinh quyển thế giới với vẻ đẹp mộc mạc, hoang sơ của các bãi biển, và dịch vụ du lịch ổn định được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới vào năm 2009. Du lịch Cù Lao Chàm Hội An mấy năm trở lại đây thu hút khá nhiều du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ cùng dịch vụ du lịch ổn định phong phú. Khách du lịch Hội An bị cuốn hút bởi bãi biển xanh, nước trong vắt, bởi sự hiền lành, chất phác của người dân nơi đây. Và đặc biệt, nơi đây đang phấn đấu trở thành hòn đảo “không túi ni lông”.

Vi Vu Bốn Phương cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản để bạn có thể sắp xếp các chuyến du lịch Cù Lao Chàm Hội An. Bài viết tổng hợp cả phương án đi du lịch theo tour hoặc đi du lịch tự túc. Du lịch tự túc bạn thuê xe máy đi dạo trên đảo Cù Lao Chàm còn đi tour Cù Lao Chàm bạn sẽ được công ty dịch đưa đi và trả khách tại Hội An.

Cổng chào Cù Lao Chàm
Cổng chào trên đảo Cù Lao Chàm

Thời điểm đi du lịch Cù Lao Chàm

Mùa hè là thời điểm phù hợp nhất để bạn thực hiện chuyến đi. Vào tháng 3 đến tháng 8, Cù Lao Chàm có thời tiết đẹp, ít mưa, nắng ấm chứ không gay gắt như trong đất liền, biển lặng, nước biển trong xanh và hơi ấm. Theo kinh nghiệm, thời điểm này rất phù hợp để bạn kết hợp chuyến đi đến phố cổ vào những ngày 14 và ngày rằm (15) trùng với tháng lịch âm. Vào thời điểm này, du khách có thể tham quan đèn lồng phố cổ Hội An. Bạn cũng có thể tham gia lễ hội tín ngưỡng dân gian trong mùa hè. Thời điểm ngày 3 và 4 tháng 4 âm lịch có Lễ hội Cầu Ngư. Ngày 9 và 10 tháng 3 âm lịch có lễ giỗ Tổ nghề Yến.

Tour du lịch Cù Lao Chàm
Khách du lịch Cù Lao Chàm theo tour

Ngược lại, mùa mưa bão của các tỉnh miền Trung từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau du khách nên tránh đi du lịch Cù Lao Chàm. Thời điểm này, biển động, sóng lớn, nhiều bão nên tàu thuyền không thể ra khơi để lên đảo được. Do đó, thời gian này Cù Lao Chàm gần như bị cô lập, nội bất xuất ngoại bất nhập.

Phương tiện đến Hội An và đi ra đảo

Phía thành phố Đà Nẵng, du khách đi từ các địa phương khác đến thẳng Hội An bằng xe ô tô hoặc đi máy bay đến sân bay Đà Nẵng và Ga đường sắt Đà Nẵng. Sau đó, du khách có thể thuê xe ô tô hợp đồng, đi xe buýt hoặc đón taxi về Hội An.

Xe sân bay Chu Lai đi Hội An của Vi Vu Bốn Phương

Xe dịch vụ đưa đón của Vi Vu Bốn Phương

Phía tỉnh Quảng Nam, du khách đến thành phố Tam Kỳ bằng Ga đường sắt Tam Kỳ hoặc đi ô tô đến thành phố Tam Kỳ. Du khách cũng có thể đi máy bay đến sân bay Chu Lai tỉnh Quảng Nam. Tại Sân bay Chu Lai, du khách có thể đi xe buýt, taxi hay xe hợp đồng Sân bay Chu Lai Tam Kỳ của Vi Vu Bốn Phương về Tam Kỳ và Hội An. Từ thành phố Tam Kỳ đi Hội An, không có xe buýt, du khách có thể đón taxi hay lại sử dụng dịch vụ xe Tam Kỳ Hội An của Vi Vu Bốn Phương để đến Hội An. Lưu ý, Vi Vu Bốn Phương cũng có xe hợp đồng Sân bay Chu Lai Hội An. Bạn vui lòng gọi tổng đài của Vi Vu Bốn Phương để được phục vụ.

Nếu bạn đi theo tour, đơn vị tổ chức tour du lịch sẽ bố trí tàu để đưa bạn đi tham quan. Hiện nay, tour Cù Lao Chàm có giá khoảng từ 550.000 đồng/khách trở lên với đầy đủ các dịch vụ như: vé tham quan, bảo hiểm, tàu cao tốc, suất ăn trưa đặc sản và chi phí tắm biển ngắm san hô.

Du lịch tự túc Cù Lao Chàm

Du khách chụp ảnh với thiên nhiên trên đảo

Trường hợp bạn tự đi tham quan bạn tham khảo 2 phương án để lựa chọn tàu cao tốc (ca nô) và tàu gỗ. Đi tàu cao tốc là phương án được ưa thích vì tốn ít thời gian hơn và cảm giác thích thú. Bạn mất tầm 20 – 30 phút đi bằng tàu cao tốc với giá vé là 150-200.000 đồng/người/vé nhưng lại mất hơn 1h đi bằng tàu gỗ để ra Cù Lao Chàm, giá vé khoảng 50.000 đến 80.000 đồng/người/vé. Bạn mang theo xe máy chi thêm 30.000 đồng/xe.  Vé ca no có thể tìm mua tại bến Cửa Đại. Vé tàu gỗ ở bến Bạch Đằng trong phố cổ. Cả hai phương tiện bắt đầu phục vụ du khách lúc 8 giờ hằng ngày và bắt đầu đưa khách về lại đất liền lúc 13 giờ.

Du khách đi tàu cao tốc ra đảo Cù Lao Chàm

Ca nô ra đảo Cù Lao Chàm

Tham quan đảo Cù Lao Chàm

Bạn đi du lịch tự túc có thể mang theo xe máy máy từ đất liền ra đảo hoặc thuê xe máy khi ra đến đảo. Tiền thuê xe khoảng 100.000 đến 150.000 đồng/ngày. Với xe máy, du khách có thể đi quanh đảo và thỏa thích nhìn ngắm quan cảnh biển đảo. Du khách có thể thuê thuyền để du ngoạn quanh đảo, ngắm san hô, lặn biển … hoặc du khách có thể thuê tàu gỗ, đi câu cá…

Các điểm tham quan không thể bỏ qua Du lịch Cù Lao Chàm:

  • Bãi Ông, Bãi Hương: Ở đây tập trung nhiều nhà nghỉ nên có nhiều dịch vụ hỗ trợ bạn hơn.

  • Bãi Bìm, Bãi Xếp: Hoang sơ hoàn toàn, chưa được khai thác du khách có thể tự do cắm trại, vui chơi.

  • Bảo tàng biển Cù Lao Chàm: Nơi bạn có cái nhìn toàn diện về cuộc sống, văn hóa, phong tục và lễ hội của người dân Cù Lao Chàm.

Du khách tham quan khu bảo tồn biển

Du khách tham quan khu bảo tồn biển

  • Giếng Cổ Chăm: Một di tích cổ Tiền Sa Huỳnh và là nơi cung cấp nước ngọt cho toàn bộ đảo. Nước ở đây không bao giờ cạn, dù mùa cạn hay mùa mưa.

  • Chùa Hải Tạng: Nơi thể hiện tín ngưỡng của người dân Cù Lao Tràm. Kiến trúc độc đáo, thiêng liêng và gắn với truyền thuyết huyền bí là điểm thu hút của Chùa. Miếu tổ nghề Yến: Nơi thờ các vị thần bảo hộ nghề Yến trên đảo.

  • Chợ hải sản Tân Hiệp (Chợ Cù Lao Chàm): Đến đây bạn có thể mua được bất kỳ đặc sản, hải sản và quà lưu niệm với giá cực rẻ.

  • Hang Tò Vò: xem hang yến, tổ yến, cách khai thác yến của công nhân. Hang yến là vùng bất khả xâm phạm (trước đây), nhưng ngày nay hang yến đã mở cửa cho khách tham quan. Đây là điểm du lịch mới ở cù lao Chàm. Đến đây, du khách vừa khám phá nghề nuôi yến lấy tổ, vừa tìm hiểu việc thờ tổ nghề yến trên đảo.

  • Giếng cổ: thưởng thức ngụm nước của giếng cổ nằm ở Xóm Cấm trên đảo. Theo heo người dân ở đây, nước giếng có thể giúp người say sóng khỏe lại và sinh con theo ý muốn. Cùng với đó, còn trường hợp những người chưa có người yêu nếu là con trai thì uống 7 ngụm nước, con gái uống 9 ngụm nước sẽ có người yêu.

  • Lặn ngắm san hô Cù Lao Chàm: du khách có thể thuê thuyền khám phá toàn bộ đảo và lặn biển ngắm san hô. Giá vé khoảng 300.000 đồng/người với đầy đủ dụng cụ hỗ trợ.

Chợ hải sản trên đảo

Chợ hải sản trên đảo

Giếng cổ Cù Lao Chàm

Giếng cổ ở Cù Lao Chàm

Lặn biển Cù Lao Chàm

Tour du lịch lặn biển

Ăn uống bình dân ở Cù Lao Chàm

Du khách có thể đặt cơm ngay tại nhà nghỉ hoặc homestay với các món ăn được làm từ hải sản, giá dao động vào khoảng 50.000 đến 80.000 đồng/suất ăn. Ngoài ra, nếu muốn tự nấu nướng, du khách cũng có thể mua hải sản về và tự chế biến hay nhờ người trong nhà nghỉ, homestay chế biến giúp. Hải sản tại bãi biển thì hãy ra bãi Hương vào lúc 10h. Hải sản ở đây vừa được đánh bắt từ biển lên và đưa vào bờ nên rất tươi, rẻ. Bạn có thể mua hải sản ở chợ hải sản.

Đặc sản Cù Lao Chàm

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu du khách bỏ lỡ các món ăn đặc sản ở xã đảo này. Vi Vu Bốn Phương thấy rằng cua đá và ốc vú nàng là hai món ngon không thể bỏ qua khi du lịch ở đây. Ngoài ra, một số món du khách nên thưởng thức nếu có cơ hội. Vi Vu Bốn Phương gợi ý một số món để du khách biết.

Cua đá: Cua đá ở đây trung bình chỉ lớn bằng nắm tay, và có màu sắc rất ấn tượng, mai và các chi màu nâu tím, phần bụng dưới ngả màu vàng ươm. Cua đá sống trong rừng, ăn lá cây thuốc, thịt cua có vị thuốc nam.  Cua đá rất khoẻ, chạy nhanh, và thường chỉ lú đầu khỏi hang khi đêm xuống để đi ăn. Cua đá tại Cù Lao Chàm ngon từ cái nước luộc cua đã đượm vị ngọt nhẹ, dịu thanh, thịt cua dai hơn hẳn cua biển, cua đồng, không chút mùi tanh. Lưu ý là Chỉ có cua đá dán tem sinh thái mới được bán.

Cua đá ở Cù Lao Chàm
Cua đá ở đảo được dán tem

Ốc vú nàng: Vú nàng hang trưởng thành có thể to bằng nắm tay, dù có quanh năm nhưng chỉ xuất hiện nhiều vào mùa trăng. Đây là một loại đặc sản nổi tiếng không chỉ ở xã đảo này mà còn là của vùng duyên hải Miền Trung. Trước đây, ốc Vú nàng có nhiều, có thể bắt dễ dàng nhưng ngày nay đã ít đi nhiều nên thợ bắt ốc phải ngâm mình hàng giờ dưới nước bơi vào các hang, dùng đèn soi rọi vào tận kẽ đá tách từng con ốc đang bám chặt vào thành đá bằng lớp da bụng mềm mại của nó. Ốc vú nàng có vỏ xà cừ hình chóp nón, giống đôi gò bồng đảo của các cô gái dậy thì, thân ốc màu vàng pha xanh, nhưng mỗi khi có tay người chạm phải thì chuyển sang sắc hồng e lệ.

Vú nàng Cù Lao Chàm

Ốc Vú Nàng trên đảo

Người dân đảo Cù lao Chàm đi đánh bắt có thể dùng tàu gỗ hoặc ca nô cao tốc sau đó có thể chế biến ốc vú nàng thành nhiều món, trước tiên là món luộc. Ốc bắt về ngâm nước cho sạch, xếp vào nồi, trong khi luộc, mở nắp nồi, dùng đũa đảo ốc để cho thịt chín đều, sau đó vớt ra. Trong giây lát những con ốc vú nàng đã bắt đầu co dần, khi thịt đã chuyển sang màu vàng, mùi thơm lan tỏa là ốc chín. Món này ăn nóng cùng với muối tiêu, chanh, người sành ăn dùng tay húp luôn nước trong con ốc.

Rau rừng Cù Lao Chàm gồm 16 loại cây lá rừng mang hương vị thuốc nam, mọc hoang ở các chân núi như: rau dớn, rau sân, rau lủi, mã đề… Du khách có thể thấm tháo được mùi của các loại rau hòa quyện lại với nhau tạo thành một mùi thơm rất là đặc biệt và mang đặc trưng riêng của rau rừng Cù Lao Chàm… Cuối xuân đầu hạ là vào mùa chính thu hoạch rau rừng của xứ đảo này. Rau rừng ở Cù Lào Chàm mọc hoang dã ở các chân núi, bờ khe, phiến đá và khá phong phú về chủng loại. Có đến vài chục loại rau, mỗi loại có một tác dụng chữa bệnh khác nhau. Người đảo Cù Lao có thể leo chót vót trên những thân cổ thụ, lúc len lỏi vào bụi rậm, lúc lại đứng chênh vênh trên những vách đá để hái những sọt rau rừng xanh mướt.

Rổ rau rừng Cù Lao Chàm mới hái

Rổ rau rừng mới hái

Có nhiều cách chế biến rau rừng nhưng đa số các món đều được chế biến không cầu kỳ để giữ nguyên vẹn hương vị tự nhiên. Thường khi chế biến người ta trộn nhiều loại với nhau như vậy mới hội tụ đủ các vị đắng, cay, ngọt, bùi, béo. Đơn giản nhất và giữ được mùi vị nhất khi thưởng thức là món rau luộc, chấm với mắm tỏi ớt.

Trong những ngày hè nắng nóng, cao lương mỹ vị nào cũng chẳng bằng bữa cơm ấm cúng cùng món canh rau rừng cua đá. Cua đá rửa sạch thân ngoài, bóc mai, lấy gạch, rửa lại bằng nước nóng cho khỏi tanh rồi tách con cua làm hai hoặc ba tùy theo lớn hay nhỏ. Đợi nồi nước trên bếp thật sôi rồi bỏ cua vào. Độ mươi phút, khi cua đã chín, bỏ rau vào. Nêm ít muối với bột ngọt là xong. Cái vị thanh thanh, ngòn ngọt của từng cọng rau khiến người ta như quên hẳn cái oi nóng của đất trời.

Rau rừng luộc ở Cù Lao Chàm Hội An
 

Rau rừng luộc trên đảo cũng là một đặc sản

Du khách từng một lần thưởng thức món rau rừng xào tỏi chắc chắn sẽ khó quên cái hương vị thơm ngon, mặn mà. Đun sôi nước, cho rau vào luộc vừa chín tới, vớt ra tráng qua nước lọc. Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi, bỏ rau đã ráo nước vào xào 2-3 phút. Nêm gia vị, rắc một ít tiêu, đảo đều.

Một ngày đến đảo Cù Lao Chàm, bên bếp lửa hồng, mùi cá nướng hòa lẫn hương thơm thoang thoảng của rau rừng tạo nên một thứ mùi đặc trưng khó tả, vừa giản dị, quen thuộc mà nồng nàn ấm áp. Rau rừng luộc đúng điệu phải chấm cùng mắm cái được làm bởi những con cá tươi cơm tươi nguyên. Món ăn đơn giản là vậy mà lại trở thành bài thuốc nam bồi bổ sinh lực.

Mực một nắng

Những con mực tươi rói sau khi mua từ ngư dân, người dân trên đảo sẽ làm sạch ruột, túi mực và xẻ một đường cho con mực to ra, sau đó mang đi phơi trên vỉ. Sau gần một ngày được nắng và gió biển hong ráo bớt nước, mực vừa se se khô rồi đem nướng lửa than hồng. Nướng vừa chín tới thì dùng tay vừa thổi vừa xé, chấm tương ớt bỏ vào miệng… để nghe hương vị biển cả hòa quyện trong lát mực. Thực khách rất yên tâm vì được tận mắt chứng kiến từ khâu thu mua đến công đoạn mực được làm sạch đến khi mang đi phơi, hoàn toàn không được tẩm ướp bất cứ một loại gia vị nào. Đây cũng là món mà khách du lịch thường mua về làm quà cho bạn bè người thân. Nhưng thưởng thức món này ngay tại bãi biển vẫn ngon hơn khi mang về nhà.

Mực một nắng trên đảo

Đặc sản mực một nắng

Bào ngư

Bào ngư là loài ốc cực hiếm, có nhiều tên gọi ốc cửu không (do có 9 lỗ trống) hay hải nhĩ (do có hình dạng giống cái tai). Loài ốc này bám vào những tảng đá ngầm san hô ở vùng nước biển có độ mặn cao, sóng gió vì vậy rất khó bị phát hiện. Loài ốc này bám vào những tảng đá ngầm khu vực biển san hô có độ mặn cao, nhiều sóng lớn nên khó bị phát hiện và khó khăn lắm mới tách được chúng khỏi những tảng đá. Thịt bào ngư giòn giòn, có mùi thơm ngon.

Bào ngư Cù Lao Chàm

Bào ngư - một đặc sản trên đảo

Con bào ngư này chúng ta có thể thưởng thức nó một cách ngon lành với cách chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau như cháo bào ngư, bào ngư sốt dầu hào súp lơ, súp bào ngư, bào ngư nướng mỡ hành… Thịt bào ngư có công dụng bổ thận, chống suy nhược cơ thể, tráng dương, bổ mắt, mang lại cho người dùng một sức khỏe dồi dào, tràn trề sức sống và tăng cường sinh lực cho nam giới.

Bánh ít lá gai 

Bánh ít lá gai là loại bánh được làm ở nhiều nơi. Trước đây chỉ khi nào lễ, tết truyền thống thì đảo mới làm món ăn này nhưng ngày nay thì có quanh năm để phục vụ nhu cầu của khách du lịch nhờ hương vị thơm ngon. Chính vì vậy, bánh ít lá gai Cù Lao Chàm thành thương hiệu riêng, nổi tiếng. Theo sự tích xưa, Vua Hùng mở cuộc thi nấu những món ăn ngon để cúng trời đất, tổ tiên nhân dịp đầu năm mới. Nhờ tài đức mà Lang Liêu đã chiến thắng trong cuộc thi với hai món bánh chưng, bánh day đầy ý nghĩa. Nhân dịp này cô con gái út Mỵ Hương vốn rất giỏi giang, khéo léo công việc bếp núc cũng muốn trổ tài, sáng tạo một món bánh mới vừa mang hương vị bánh dày vừa mang hương vị bánh chưng của anh mình.

Gói bánh ít lá gai ở Cù Lao Chàm
Gói bánh ít lá gai

Cầu gai 

Cầu gai còn được gọi là nhum biển hay nhím biển. Cầu gai được ví như nhân sâm của biển. Theo nghiên cứu của y học thì cầu gai có tác dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực cho phái mạnh, ngoài ra còn là một món ăn tăng cường canxi cho cơ thể.

Nhum biển hay cầu gai Cù Lao Chàm
Nhum nướng hay Cầu gai nướng

Cầu gai được chế biển thành nhiều món khác nhau như cầu gai nấu cháo, nướng mỡ hành, ăn sống với cải bẹ xanh và mù tạt hoặc thưởng thức cùng muối tiêu chanh rất bổ dưỡng và ngon miệng. Đặc trưng nhất tại Cù Lao Chàm vẫn là cầu gai nướng.

Ngủ ở Cù Lao Chàm

Một điểm rất đặc sắc ở Cù Lao Chàm là không có nhà nghỉ hay khách sạn. Du khách trú qua đêm tại các homestay. Giá dịch vụ của các homestay dao động từ 150.000 đến 200.000 đồng/người. Các dịch vụ homestay tập trung chủ yếu ở khu vực Bãi Làng. Ngoài ra, các tour du lịch còn tổ chức cho khách ngủ trong các trại cắm trên đảo này. Bạn cũng có thể thuê lèo trại với giá nằm trong khoảng 150.000 đồng.

Dịch vụ lưu trú trên đảo Cù Lao Chàm
Một homestay trên đảo

Mua quà du lịch Cù Lao Chàm

Các loại hải sản tươi sống: Tôm, cua, cá, ghẹ, mực, tôm hùm … mực khô, mực một nắng. Bên cạnh những loại hải sản tươi, du khách cũng có thể chọn cho hải sản đã được phơi khô mực khô, cá khô … Ngoài ra, một số mặt hàng khô khá nổi tiếng như dứa rừng phơi khô, hà thủ ô, bánh cây Ngô đồng. Và đặc biệt nhất không thể không kể đến đó chính là những chiếc vòng làm bằng cây ngô đồng, loại võng chỉ có duy nhất tại Cù Lao Chàm. Sau 1 tháng, du khách sẽ nhận được Vòng Ngô Đồng được làm bằng tay. Giá cho 1 võng từ 2,5 đến 3,5 triệu đồng/1 Võng.

Võng cây ngô đồng Cù Lao Chàm

Võng bằng cây ngô đồng

Trong bài viết này du khách được trang bị những kiến thức căn bản về du lịch Cù Lao Chàm. Du khách có thể lựa chọn du lịch theo tour du lịch hay tự túc. Bài viết đã trang bị kiến thức từ chọn thời điểm tham quan, phương tiện đến Cù Lao Chàm Hội An, tham quan, ăn uống, thưởng thức đặc sản, ngủ nghỉ và qua đêm tại xã đảo. Chúc Quý khách có một chuyến đi thú vị khi đến với đảo Cù Lao Chàm, Hội An, Quảng Nam.