Hướng dẫn

Gọi ngay để được tư vấn

Kinh nghiệm đi máy bay

Kinh nghiệm đi máy bay được xe Sân bay Chu Lai của Vi Vu Bốn Phương tổng hợp và chia sẻ. Kinh nghiệm được truyền tải ở đây được tích lũy trong quá trình đi máy bay của tác giả có sự tham khảo thêm từ nguồn khác. Nhiều kinh nghiệm hữu ích mà bạn cần trang bị để giảm thời gian và chi phí.

BƯỚC CHUẨN BỊ BAY

1. Mua vé máy bay

Cũng như các dịch vụ vận chuyển khác, bạn muốn di chuyển bằng máy bay thì phải mua vé máy bay trước khi đi. Bạn có thể mua vé máy bay trực tiếp từ các hãng hàng không hoặc thông qua các đại lý bán vé máy bay. Mua vé trực tiếp có thể thực hiện thông qua trang thông tin điện tử (website) hoặc các phần mềm của hãng (ứng dụng hay app). Mua vé hay đặt vé còn gọi book vé. Mua vé ở đại lý là các phòng vé hay các trang thông tin điện tử của bên thứ 3. Theo Vi Vu Bốn Phương, bạn chưa quen các giao dịch thương mại điện tử thì không nên mua vé ở các trang này. Rủi ro của bạn là có thể thao tác nhầm nên bạn sẽ mất tiền oan do phải đổi trả vé. Mua ở đại lý hay mua ở hãng bạn cũng mất thêm một khoản tiền phí dịch vụ. Do vậy, phương án tốt nhất là bạn mua vé ở đại lý thì hay hơn vì đã có con người cụ thể chịu trách nhiệm về dịch vụ của họ đối với bạn.
Kinh nghiệm là bạn sắp xếp chuyến đi sớm sẽ tiết kiệm chi phí cho bạn. Nguyên nhân là vé máy bay khi mua trước ngày bay một khoảng thời gian thường sẽ rẻ hơn khi bạn mua sát ngày. Nếu có nhiều thời gian hơn, bạn có thể canh hoặc nhờ đại lý canh vé máy bay giá rẻ trong các chương trình khuyến mãi. Giá vé này thường rẻ hơn rất nhiều so với bình thường. Một nhược điểm của vé máy bay giá rẻ có thời gian hợp lệ của vé ngắn, trọng lượng hành lý ít và không được trả lại vé khi đã mua hoặc số tiền trả lại sẽ thấp so với vé bình thường.
Vé điện tử và xác nhận hành trình của Vietjet Air

2. Giấy tờ lên máy bay

 • Vé máy bay theo hành trình đã được mua
 • Chứng minh thư nhân dân đối với các chuyến bay nội địa và hộ chiếu đối với các chuyến bay quốc tế. Bạn cũng có thể sử dụng hộ chiếu đối với các chuyến bay nội địa. Lưu ý: để được làm thủ tục thì chứng minh thư nhân dân của bạn phải còn trong thời hạn sử dụng. Có nghĩa là ngày cấp chứng minh thư nhân dân không quá 15 năm đến ngày bạn thực hiện chuyến đi.
 • Visa hay còn gọi là thị thực đối với khách đi quốc tế nếu nước bạn đến yêu cầu. Các nước Đông Nam Á miễn thị thực cho Việt Nam.
 • Tiền mặt: để đóng thuế sân bay khi đi. Đối với chuyến bay nội địa Việt Nam thì không cần đóng thuế sân bay mà thuế đã được cộng với tiền vé. Bạn còn sử dụng tiền mặt khi đổi vé tại sân bay trong trường hợp đến trễ so với giờ quy định hoặc bạn buộc phải mua thêm hành lý ký gửi.
Thị thực (visa) nhập cảnh Úc

3. Hành lý trên máy bay

Có hai dạng hành lý là hành lý xách tay và hành lý ký gửi:
Hành lý xách tay (Hand/Cabin luggage): là hành lý mà bạn mang theo bên mình khi lên máy bay, bạn sẽ để hành lý này lên giá phía trên ghế ngồi hoặc dưới gầm ghế hoặc có thể giữ bên mình. Vietjetair quy định mỗi hành khách (ngoại trừ em bé) được phép mang 01 kiện hành lý xách tay chính và 01 kiện hành lý xách tay nhỏ với tổng trọng lượng tối đa không vượt quá 07kg. 01 kiện hành lý xách tay chính có kích thước tối đa 56cm x 36cm x 23cm. 01 kiện hành lý xách tay nhỏ có thể là 01 túi xách phụ nữ hoặc sách, tạp chí, máy ảnh, túi đựng thức ăn cho em bé, túi mua hàng tại sân bay...có kích thước không quá 30cm x 20cm x 10cm hoặc 01 túi đựng áo khoác có kích thước tối đa khi mở ra không quá 114cm x 60cm x 11cm hoặc 01 túi đựng máy tính xách tay có khích thước tối đa là 40cm x 30cm x 10cm.
Hành lý ký gửi (Checked luggage): thường là hành lý nặng, cồng kềnh mà bạn gửi khi làm thủ tục check-in tại quầy thủ tục. Hành lý này sẽ được để ở khoang hành lý riêng của máy bay, bạn chỉ có thể lấy hành lý tại sân bay đến. Theo quy định thì hành lý ký gửi không được vượt quá 32 kg và tổng kích thước 3 chiều (dài, rộng, cao) không được vượt quá 119cm x 119 cm x 81cm.
Vì lý do an ninh nên bạn không được phép mang theo các vật dụng có tính sát thương như dao, kéo, vật dụng, chất gây nổ, … Ngoài ra, mỗi hãng còn có những quy định riêng về danh mục các mặt hàng không được mang theo, bạn nên tham khảo trước thông tin của hãng hàng không bạn đi.

SẮP XẾP THỜI GIAN CÓ MẶT TẠI SÂN BAY

1. Thời gian đóng/mở quầy thủ tục 

Vietnam Airlines, VietJet Air, Jetstar Pacific và Bamboo Airway quy định thời gian đóng/mở quầy check-in tại sân bay như sau:

Đối với chuyến bay nội địa

- Thời gian mở quầy thủ tục: 2 giờ trước giờ khởi hành dự kiến.
- Thời gian đóng quầy thủ tục (kết thúc chấp nhận hành khách): 40 phút trước giờ khởi hành dự kiến.
Do đó, bạn nên có mặt tại sân bay tối thiểu 90 phút trước giờ khởi hành đối với ngày thường và 120 phút đối với các ngày lễ, Tết. Trường hợp bạn không có hành lý ký gửi và bạn đi tại 3 sân bay Nội Bài, Đà Nẵng và Tân Sơn Nhất, bạn có thể làm thủ tục trực tuyến. Khi đó, bạn cần phải có mặt tại sân bay chậm nhất 30 phút trước giờ khởi hành dự kiến đối với chuyến bay nội địa.

Chuyến bay quốc tế xuất phát từ Việt Nam

- Thời gian mở quầy thủ tục: 3 giờ trước giờ khởi hành dự kiến.
- Thời gian đóng quầy thủ tục (kết thúc chấp nhận hành khách): 50 phút trước giờ khởi hành dự kiến.
Đối với các bạn làm thủ tục trực tuyến thì bạn cần phải có mặt chậm nhất 45 phút với hành trình quốc tế.
Thời gian mở/đóng quầy làm thủ tục có thể thay đổi tùy thuộc vào sân bay hoặc tùy thuộc từng chuyến bay cụ thể và nếu thay đổi sẽ được thông báo trước cho hành khách. Thông tin này bạn có thể tìm được ở các bảng điện tử khi vào làm thủ tục cấp thẻ lên máy bay.
Thẻ lên máy bay của Hãng hàng không Vietnam Airlines được cấp qua check-in trực tuyến

2. Thời gian đóng cửa máy bay của các hãng hàng không nội địa

- Bạn cần có mặt tại cửa ra máy bay (sau khi đã hoàn tất việc check-in và qua cửa an ninh) trước 25 phút so với giờ khởi hành. 
- Cửa ra máy bay sẽ được đóng vào thời điểm 15 phút trước giờ khởi hành. Sau khi máy bay đã đóng cửa, bạn sẽ không được lên máy bay để thực hiện chuyến bay nữa. 

THỦ TỤC TẠI SÂN BAY

Bạn sẽ trải qua 2 bước đầu nếu đi các chuyến bay nội địa và qua 3 bước nếu bạn đi các chuyến quốc tế. Điểm lưu ý là bạn cần tôn trọng việc XẾP HÀNG trong quá trình làm thủ tục tại sân bay.

1. Check-in

Tại khu đi (Departure): bạn tìm đến các quầy của hãng hàng không mà bạn đã mua vé. Thời gian làm thủ tục check-in đã nêu ở phần trên. Nếu muốn ngồi cạnh cửa sổ hay cạnh lối đi, bạn đề nghị nhân viên làm thủ tục check-in của hãng sắp xếp cho bạn.
Trường hợp bạn đi vé hạng thương gia (Business hay First class), quầy check-in được bố trí riêng. Khi không có khách đi hạng này hoặc khách hạng này đã hết mà có đông khách đợi ở các hạng thấp hơn thì nhân viên mới mở quầy này để làm thủ tục cho khách các hạng khác ở quầy này.
 • Trước tiên, bạn xuất trình vé và giấy tờ tùy thân (Chứng minh dân dân hay hộ chiếu/visa). Thời gian gần đây, xuất hiện vé điện tử nên bạn có thể chỉ cần đưa giấy tờ tùy thân là đủ. Tiếp theo, bạn đưa hành lý lên bàn cân, nhân viên có thể sẽ kiểm tra luôn hành lý xách tay của bạn có hợp lệ không.
 • Sau khi kiểm tra xong, nhân viên check-in của hãng sẽ gửi lại cho bạn vé máy bay, các giấy tờ tùy thân, thẻ lên máy bay (Boarding Pass) và thẻ hành lý ký gửi. Nhân viên khoanh tròn và thông báo số cổng, số ghế và giờ lên máy bay để bạn rõ. Tiếp đến, nhân viên của hãng sẽ đưa hành lý ký gửi của bạn vào bên trong qua băng chuyền. Hành lý xách tay bạn tự giữ và mang lên máy bay.
Trong trường hợp bạn đi chuyển tiếp, nhân viên có thể sẽ làm thủ tục và cấp thẻ lên máy bay cho các chặng tiếp theo của bạn. Tùy theo tình hình họ sẽ thông báo cho bạn biết hành lý ký gửi của bạn sẽ được tự động chuyển giữa các chuyến bay và bạn sẽ lấy hành lý ở đích cuối cùng hay phải tự lo ở từng địa điểm.

2. Kiểm tra an ninh

Hành lý xách tay của bạn sẽ được đưa qua máy quét và bạn sẽ đi qua một cổng từ. Các đồ kim loại như chìa khóa hay điện thoại, giày, nịt, bóp (ví) … bạn nên cho ra khay để qua đường máy quét. Nếu bạn có máy tính xách tay, hãy lấy ra khỏi túi xách và bỏ vào khay để đưa qua máy quét. Hoàn thành bước này, bạn vào phòng đợi nếu bạn đi chuyến nội địa, hoặc bạn chuyển qua bước tiếp theo nếu bạn đi chuyến quốc tế. Hãy tìm đến gần cổng ra máy bay để tránh vội vàng khi ra máy bay.

3. Làm thủ tục xuất cảnh

Tại quầy thủ tục hải quan (xuất cảnh), bạn xuất trình hộ chiếu/visa cho nhân viên hải quan. Nhân viên hải quan sẽ xem xét, hỏi một số câu hỏi liên quan đến chuyến đi của bạn và đóng dấu vào hộ chiếu của bạn hay gỡ bỏ visa/giấy tờ liên quan khỏi hộ chiếu của bạn nếu đã hết giá trị. Lưu ý: nếu bạn đi công tác và có hộ chiếu công vụ, bạn sẽ đi một lối riêng để làm thủ tục xuất cảnh mà không qua lối đi cho người có hộ chiếu phổ thông. Như vậy, bạn tiết kiệm được thời gian.

4. Thêm phần thủ tục hoàn thuế (Tax Refund for Tourists)

Nếu bạn ở nước ngoài về nước hoặc từ nước thứ 2 sang nước thứ 3, bạn có thể làm thủ tục hoàn thế trước khi làm thủ tục check-in. Bạn cần hóa đơn mua hàng và xuất trình mặt hàng cần hoàn thuế tại quầy thủ tục. Mức thuế được hoàn, thời gian mua hàng trước khi xuất cảnh tại nước đó và tổng trị giá mặt hàng được hoàn thuế phụ thuộc vào từng nước. Bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện thủ tục này.

BẠN SẴN SÀNG BAY

1. Lên máy bay

Khi đến giờ lên máy bay thì nhân viên của hãng hàng không đến cổng ra máy bay cho các vé phổ thông. Đối với khách có hạng vé cao hơn (thương nhân) thì được vào trước ở lối đi riêng. Tại cổng ra máy bay những người tàn tật, những người có trẻ em đi cùng được xếp ưu tiên đi trước. Những khách còn lại sẽ xếp hàng lần lượt vào. Bạn lưu ý không cần phải xếp hàng khi hàng quá dài mà thay vào đó bạn ngồi đợi đến khi hàng người ngắn lại. Việc này giúp bạn tránh mỏi chân khi xếp hàng.
Hành khách xếp hàng ra cửa máy bay
Tại cửa ra tàu bay, bạn xuất trình Thẻ lên máy bay cho nhân viên. Sau khi kiểm tra và quét mã vào hệ thống, bạn được trả lại một phần thẻ lên máy bay để bạn có thể thanh toán lại với công ty hay cơ quan bạn. Phần thẻ này cũng chứa thông tin về số ghế để bạn tìm vị trí ghế ngồi của mình. Đối với các bạn làm thủ tục check-in trực tuyến (online) được cấp thẻ lên máy bay, bạn chỉ cần đưa thẻ lên máy bay được in ra hay trên điện thoại của bạn là đủ. Sau đó, bạn đi theo hành lang nhỏ để lên máy bay hoặc ra xe buýt để đến chân máy bay. Sau khi lên máy bay, bạn sẽ tìm và ngồi vào số ghế được ghi trên thẻ lên máy bay của mình.

2. Khi máy bay cất cánh

Tùy theo bạn đặt vé của hãng hàng không, bạn được phát một khăn mặt và một chai nước (trừ hãng hàng không giá rẻ). Nếu bạn đặt suất ăn khi mua vé hoặc đặt trên máy bay, bạn được phục vụ theo yêu cầu. Đối với các chuyến bay dài (quốc tế), bạn sẽ được phục vụ bữa ăn chính và bữa ăn phụ. Bạn có thể chọn thức ăn và thức uống theo thực đơn trên tàu bay. Trong suốt chuyến bay, bạn có thể xin nước uống bất cứ lúc nào. Nếu lạnh bạn cũng có thể yêu cầu tiếp viên cho mượn chăn để đắp. Có yêu cầu gì thêm, bạn hãy bấm nút có hình người nằm phía trên trước mặt bạn ở hộc (cabin) hành lý.
Những lưu ý trong quá trình bay:
 • Khi máy bay cất/hạ cánh hoặc khi đi vào vùng không khí nhiễu động, tiếp viên sẽ phát loa và bật đèn hiệu thông báo. Bạn cần phải đeo dây an toàn (seat belt). Bạn cũng không được sử dụng các thiết bị điện tử khi máy bay đang cất/hạ cánh.
 • Bạn không được hút thuốc kể cả trong nhà vệ sinh. Các cảm biến sẽ phát hiện khói trên máy bay nên bạn không thể giấu được. Vi phạm điều này dẫn đến bạn bị phạt nặng.
 • Khi bay những chuyến bay đường dài, thỉnh thoảng bạn nên đứng dậy đi lại cho đỡ mỏi và tập các động tác để thư giãn cơ thể.

KẾT THÚC CHUYẾN BAY

1. Xuống máy bay

Những hành khách ra khỏi máy bay đầu tiên là những người có hạng vé cao như vé thương nhân (trừ trường hợp phải xuống gấp để kịp thời gian đi cho chuyến tiếp theo). Khách còn lại lần lượt xếp hàng ra khỏi máy bay. Khách là người cần có sự giúp đỡ sẽ được nhân viên của hãng hỗ trợ rời máy bay. Nếu đông hành khách hoặc máy bay lớn thì sẽ có thêm đường ra ở phía đuôi của máy bay.
Tùy theo chuyến đi của bạn mà sân bay đã định sẵn cổng với các hướng dẫn tương ứng. Có các trường hợp sau:
 • Nếu bạn đi chuyển tiếp (Transit) điểm dừng này hoàn toàn độc lập với điểm đến tiếp theo (không chung visa nhập cảnh). Ví dụ: bạn đi từ Hồ Chí Minh đến Sydney (Úc) và Transit tại Singapore. Khi đó, nếu bạn đã có thẻ lên máy bay của chặng tiếp theo Singapore - Sydney thì bạn có thể đến thẳng phòng đợi hoặc xem trên bảng điện tử. Nếu chưa có Boarding Pass thì bạn có thể tìm đến Transfer Desk để hỏi và làm thủ tục check – in cho chặng tiếp theo.
Kinh nghiệm là bạn đặt vé để thừa thời gian tại Singapore. Khi đó, bạn có thời gian đi dạo quanh Singapore bằng xe buýt tham quan thành phố trong vòng 1h đồng hồ. Sau đó, bạn tiếp tục cuộc hành trình của mình.
 • Nếu bạn đi chuyển tiếp (transit) điểm dừng này và điểm đến tiếp theo có chung visa nhập cảnh. Ví dụ: Bạn đi từ Hồ Chí Minh đến Armidale (Úc) transit qua Sydney thì bạn sẽ phải làm thủ tục nhập cảnh ở Sydney trước sau đó mới đi chặng tiếp theo.
 • Nếu đây là điểm cuối cùng của hành trình bạn đi, thì sau khi xuống máy bay bạn để ý các biển báo chỉ hướng Arrival/Exit. Nếu chuyến bạn vừa đi là tuyến nội địa thì bạn sẽ đến thẳng khu vực lấy hành lý (Baggage Claim). Chuyến đi của bạn là chuyến quốc tế thì bạn sẽ đến khu vực làm thủ tục nhập cảnh (Immigration).

2. Làm thủ tục nhập cảnh

Ở sân bay có rất nhiều quầy làm thủ tục nhập cảnh cho các trường hợp khác nhau. Bạn cần chú ý biển báo, một số quầy dành cho nhân viên ngoại giao/công vụ, một số dành cho người bản địa, một số dành cho người nước ngoài … Lưu ý khi bạn sử dụng hộ chiếu công vụ hay ngoại giao thì bạn có thể đi lối riêng để giảm thời gian xếp hàng.
Mẫu hộ chiếu công vụ
Tại quầy làm thủ tục nhập cảnh, bạn sẽ trình hộ chiếu/visa cho nhân viên hải quan. Nhân viên hải quan có thể sẽ đóng dấu hoặc dán thêm một số giấy tờ liên quan. Tùy theo từng nước mà bạn có thể phải điền vào một vài mẫu đơn quy định trước hoặc phải trả lời một số câu hỏi liên quan đến việc nhập cảnh mặc dù giấy tờ của bạn hoàn toàn hợp lệ.
Nếu bạn đi transit tuyến nội địa, bạn sẽ được hướng ra cổng tương ứng. Ngược lại, nếu bạn không đi transit tuyến nội địa thì bạn sẽ đi thẳng ra khu vực nhận hành lý.

3. Nhận hành lý ký gửi

Hành lý bạn gửi lúc check-in được đưa ra trên các băng chuyền. Bạn xem bảng điện tử để biết hành lý của bạn ở băng chuyền nào tương ứng với chuyến bay của bạn.
Nếu không tìm thấy hành lý của mình bạn phải thông báo ngay đến phòng khai báo mất đồ/thất lạc (Lost and Found) hoặc liên hệ với hãng hàng không của chuyến bay mà bạn vừa đi và đưa ra cuống vé tương ứng với hành lý bị thất lạc. Nếu bạn đi ra khỏi khu vực này mà chưa khai báo mất/thất lạc hành lý thì bạn không thể vào lại mà khiếu nại được nữa.
Trường hợp hành lý của bạn bị hư hỏng do hãng hàng không trong quá trình vận chuyển, bạn có thể yêu cầu hãng đền bù thiệt hại. Việc đền bù này thông thường là do các hãng bảo hiểm thực hiện.

4. Đi ra khỏi sân bay

Sân bay ở các nước phát triển thường có 2 loại cửa để đi ra. Nếu bạn mang theo các mặt hàng thuộc danh mục đánh thuế thì bạn phải đi ra cửa tương ứng để khai báo và đóng thuế. Ngược lại nếu không có các mặt hàng phải đóng thuế thì bạn đi ra cửa Nothing to declare.
Để biết mặt hàng nào thuộc danh mục phải đóng thuế, bạn có thể tìm hiểu trước qua internet hoặc hỏi tại sân bay. Việc tìm hiểu là vô cùng cần thiết. Nhiều trường hợp bị phạt nặng do mang phải đồ cấm hoặc quá lượng cho phép khách nhập cảnh mang theo.

Ra khỏi Sân bay thông thường có dịch vụ xe buýt, taxi hay xe trung chuyển đưa về trung tâm thành phố. Trường hợp bạn đi Sân bay Chu Lai chưa có phương tiện đưa bạn về thành phố Tam Kỳ hay thành phố Hội An, dịch vụ xe Sân bay Chu Lai của Vi Vu Bốn Phương phục vụ bạn tận nơi. Hiện nay, Vi Vu Bốn Phương cung cấp bạn dịch vụ Xe Sân bay Chu Lai đi Tam Kỳ, Xe Sân bay Chu Lai đi Hội An và Xe Tam Kỳ đi Hội An. Hãy gọi cho tổng đài 0901963188 hoặc 0964505037 hoặc 0914367024. Quý khách cũng có thể đặt ghế tại http://vivubonphuong.com.vn

Xe dịch vụ sân bay Chu Lai đi Hội An của Vi Vu Bốn Phương